Để tạo ra được những sản phẩm đồ da chất lượng, đẹp mắt và độc đáo thì bạn không thể thiếu sự trợ giúp của rập làm đồ da.

Một món đồ da thuộc khi ra đời là cả một quá trình đầy gian nan, vất vả. Trong suốt quá trình đó người thợ phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và cả tâm huyết. Người thợ cần sử dụng đến nhiều loại dụng cụ khác nhau mới tạo ra được sản phẩm hoàn thiện. Trong số các loại dụng cụ thì rập làm đồ da ít được nhiều người biết đến. Nhưng thực tế rập lại có tính năng và tầm quan trọng tương đối lớn, góp phần không nhỏ vào việc làm ra sản phẩm chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại rập ở phần nội dung sau.

rập làm đồ da

Nhiều người muốn tìm hiểu thông tin về rập chuyên làm đồ da

Rập làm đồ da là gì?

Khi nghe đến rập làm đồ da thì nhiều người cảm thấy khá mới lạ. Đây là từ ngữ chuyên dùng trong ngành làm đồ da nên ít người biết là điều hiển nhiên. Theo cách hiểu đơn giản thì rập là một dụng cụ hoặc mẫu được sử dụng trong quá trình làm đồ da. Rập giúp định hình, cắt đúc da theo các mẫu mô phỏng trước.

Rập thường được làm từ các loại vật liệu như kim loại, gỗ, nhựa hoặc các vật liệu composite khác. Rập được thiết kế theo các hình dạng, kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng vào các sản phẩm đồ da cụ thể.

Rập thường bao gồm hình dạng cơ bản của các mảnh da và mô phỏng các đường cắt, đường may cùng các chi tiết khác. Nhờ đó mà hướng dẫn được người làm đồ da trong quá trình sản xuất. 

Để làm ra các sản phẩm đồ da như túi xách, giày, ví…cần phải sử dụng đến rập. Có thể nói rập là một phần quan trọng của quy trình sản xuất đồ da, giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ có kích thước, hình dáng chính xác theo thiết kế và mong muốn của người làm đồ da. Bên cạnh đó, rập còn giúp làm tăng tính chính xác, hiệu quả trong quá trình sản xuất hàng loạt các sản phẩm đồ da cùng loại.

rập làm đồ da

Để làm ra các sản phẩm đồ da đẹp cần sử dụng đến rập

Chức năng và tầm quan trọng của rập làm đồ da

Được đánh giá là một công cụ không thể thiếu trong ngành làm đồ da nên rập chuyên làm đồ da có chức năng và tầm quan trọng lớn:

 • Thiết kế và định hình sản phẩm: rập giúp xác định và mô phỏng thiết kế sản phẩm đồ da trước khi thực hiện. Từ đó mà cho phép người làm đồ da nắm bắt được hình dạng và cấu trúc cuối cùng của sản phẩm trước khi bắt đầu sản xuất.

 • Tăng tính chính xác: rập giúp đảm bảo các sản phẩm đồ da được sản xuất đạt đúng kích thước và hình dáng theo thiết kế. Do đó mà sẽ tăng tính chính xác trong quá trình sản xuất.

 • Tối ưu hóa thời gian sản xuất: sử dụng rập giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thời gian, công sức để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Điều này giúp gia tăng năng suất một cách hiệu quả nhất.

 • Đảm bảo độ tương đồng trong sản phẩm hàng loạt: rập giúp đảm bảo tất cả các sản phẩm cùng loại trong quá trình sản xuất hàng loạt đều có độ tương đồng cao về kích thước, chi tiết và hình dáng. Từ đó mà tạo ra được tính thống nhất trong các sản phẩm làm ra.

 • Tạo sự linh hoạt trong thiết kế: rập cung cấp sự linh hoạt cho người làm đồ da để thử nghiệm và thay đổi thiết kế mà không cần phải tạo ra các mẫu thực tế. Qua đó người làm sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian.

Với các chức năng và tầm quan trọng đó rập chuyên làm đồ da đã, đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Dụng cụ này nhận được nhiều đánh giá cao của người làm đồ da, từ người đang học ở mức cơ bản đến nâng cao.

rập làm đồ da

Rập tạo ra sự linh hoạt cho các sản phẩm đồ da

Các ứng dụng của rập làm đồ da

Rập có nhiều ứng dụng quan trọng trong quy trình sản xuất đồ da, từ giai đoạn thiết kế đến sản xuất hàng loạt. Có thể kể đến một số ứng dụng chính của rập trong lĩnh vực làm đồ da gồm:

 • Thiết kế sản phẩm mới: rập được sử dụng để tạo ra các mẫu thử nghiệm, mô phỏng cho các thiết kế sản phẩm mới. Thông qua đó giúp người thiết kế có cái nhìn trực tiếp về hình dáng, kích thước và cấu trúc của sản phẩm đồ da trước khi bắt đầu sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng với những sản phẩm dự định sẽ sản xuất hàng loạt.

 • Cắt đúc chính xác: rập giúp cho người lao động trong ngành làm đồ da cắt, đúc da một cách chính xác theo đúng mẫu mô phỏng. Nhờ đó mà sẽ đảm bảo được sản phẩm cuối cùng có kích thước chính xác, đúng với thiết kế.

rập làm đồ da

Rập tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao

 • Sản xuất hàng loạt: rập giúp tạo ra sự đồng nhất trong sản phẩm khi sản xuất hàng loạt. Sử dụng rập sẽ đảm bảo tất cả các sản phẩm cùng loại có cùng độ chính xác và chất lượng.

 • Thử nghiệm và sửa đổi thiết kế: rập cho phép người làm đồ da thử nghiệm và thay đổi thiết kế một cách linh hoạt mà không cần phải tạo ra nhiều mẫu thực tế. Điều đó vừa giúp tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm chi phí.

 • Tạo ra sản phẩm mẫu và quảng cáo: một trong những ứng dụng nổi bật của rập đó chính là sử dụng để tạo ra các sản phẩm mẫu phục vụ cho mục đích bán hàng, quảng cáo. Trước khi mua khách hàng có thể thấy được hình ảnh rõ ràng về sản phẩm, từ đó đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

 • Đào tạo và giáo dục: rập có thể được sử dụng trong các chương trình đào tạo và giáo dục về làm đồ da. Qua đó mà người học có thể hiểu rõ về quy trình sản xuất và thiết kế đồ da hơn.

Từ thiết kế đến sản xuất hàng loạt, thậm chí cả trong giáo dục, quảng cáo đã ghi nhận được tầm quan trọng và ứng dụng đa dạng của rập chuyên làm đồ da.

rập làm đồ da

 

Rập còn được ứng dụng trong đào tạo và quảng cáo

Một số loại rập làm đồ da phổ biến

Rập thường bao gồm một loạt các mẫu và công cụ được sử dụng trong quá trình thiết kế và sản xuất đồ da. Một số loại rập phổ biến trong ngành này là:

 • Rập mô phỏng hình dạng sản phẩm: đây là một mẫu chính xác về hình dáng của sản phẩm đồ da. Cụ thể là bao gồm kích thước, hình dạng và chi tiết cụ thể của sản phẩm. Rập giúp mô phỏng hình dạng sản phẩm là cơ sở để tạo ra các sản phẩm đồ da hoàn thiện cuối cùng.

 • Rập cắt và đúc: được sử dụng để cắt các mảnh da theo kích thước, hình dạng cụ thể. Rập giúp người làm đồ da định hình chính xác các chi tiết cụ thể của sản phẩm, tạo ra sự đồng nhất và chính xác khi sản xuất hàng loạt.

 • Rập đường may: giúp xác định vị trí và đường may chính xác trên sản phẩm đồ da. Rập giúp tăng tính chính xác và tạo ra các sản phẩm có độ hoàn thiện cao hơn.

 • Rập trang trí và đính kèm: được dùng để mô phỏng và xác định vị trí các chi tiết trang trí, đinh tán, hoa văn hoặc các phụ kiện khác được đính kèm vào sản phẩm đồ da.

 • Rập dập nổi và cắt gọt: được dùng để tạo ra các hoa văn và chi tiết dập nổi trên bề mặt da. Từ đó mà tạo nên sự độc đáo, phong cách riêng cho sản phẩm.

Các loại rập thường được thiết kế và sản xuất để phù hợp với từng giai đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất đồ da. Từ thiết kế ban đầu đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng trong quy trình sản xuất hàng loạt.

rập làm đồ da

Tùy mục đích sử dụng mà có thể chọn các loại rập khác nhau

Cách sử dụng rập làm đồ da

Sử dụng rập để làm đồ da đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng được tiêu chuẩn về thiết kế, chất lượng. Một số bước cơ bản để sử dụng rập trong quá trình làm đồ da gồm:

 • Chuẩn bị mảnh da: bạn cần chuẩn bị mảnh da được cắt đúng kích thước và xác định vị trí cần dùng rập

 • Đặt rập chính xác: tiến hành đặt rập lên bề mặt da theo đúng vị trí và hướng dẫn từ thiết kế. Sử dụng các dấu chỉ hoặc dấu vết để đảm bảo rằng rập được đặt chính xác và không di chuyển trong quá trình sử dụng.

 • Sử dụng công cụ cắt và đúc chính xác: công cụ này giúp bạn cắt đúng theo hình dáng, kích thước được chỉ định trên rập.

 • Sử dụng rập đường may: nếu có rập đường may thì bạn dùng nó để xác định vị trí chính xác cùng đường may sao cho phù hợp với thiết kế.

 • Kiểm tra kỹ lưỡng: sau khi sử dụng rập hãy kiểm tra thật kỹ lại để đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều được cắt đúng, phù hợp với yêu cầu thiết kế.

 • Làm sạch và bảo quản rập: sau khi đã sử dụng xong bạn cần tiến hành làm sạch rập một cách thật cẩn thận. Sau đó cần bảo quản rập trong điều kiện phù hợp để đảm bảo rằng rập vẫn giữ được độ chính xác, độ bền trong quá trình sử dụng lâu dài.

Bằng cách sử dụng rập một cách chính xác, cẩn thận bạn có thể tạo ra các sản phẩm đồ da chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu thiết kế cụ thể.

rập làm đồ da

Dùng rập để làm đồ da cần cẩn thận, tỉ mỉ

Thế nào là rập làm đồ da chất lượng?

Rập chuyên làm đồ da tuy có nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Để đánh giá được rập có chất lượng không bạn cần dựa vào một số điều sau:

 • Chất liệu: rập thường được làm từ các chất liệu là kim loại chịu lực, gỗ cứng hoặc các loại nhựa đặc biệt. Khi làm bằng các chất liệu này sẽ đảm bảo rập có độ bền cao, chịu được lực cần thiết trong quá trình sử dụng lâu dài.

 • Độ chính xác và đồng nhất: một cái rập được đánh giá là chất lượng phải có độ chính xác cao, đồng nhất từ thiết kế đến kích thước. Điều đó sẽ đảm bảo các sản phẩm đồ da được sản xuất dựa trên rập sẽ có kích thước chính xác, đồng đều.

 • Chi tiết chính xác và sắc nét: rập chất lượng cao phải có các chi tiết cắt gọt hoặc dập nổi sắc nét, có độ chính xác cao. Vì thế mà giúp tạo ra các chi tiết độc đáo, tinh tế trên sản phẩm đồ da cuối cùng.

 • Được sản xuất bởi đơn vị uy tín: chỉ có đơn vị uy tín mới đảm bảo rập sản xuất ra đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn.

rập làm đồ da

Để mua được rập đồ da chất lượng không hề dễ

Trên đây là những điều bạn cần biết về rập làm đồ da. Để biết thêm rõ hơn về các loại rập bạn hãy truy cập website https://dathuocsaigon.edu.vn/.

 

Lịch khai giảng các khóa học làm đồ da handmade

HỌC PHÍ LỚP CƠ BẢN: 200K

Thời gian: 08 giờ 30 đến 16 giờ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Địa điểm học: 220 Hoàng Hữu Nam, P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, HCM

Điện thoại đăng ký: 0707.20.64.20

Hoặc nhắn tin theo cú pháp:

 • HỌ TÊN _ CƠ BẢN gửi 0707.20.64.20
 • HỌ TÊN _ NÂNG CAO gửi 0707.20.64.20

(*) Xem thêm