Biết được kỹ thuật làm đồ da sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cũng như tạo nên được những sản phẩm đồ da chất lượng cho những người yêu thích làm đồ da thủ công.

 

 

Trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm đồ da thủ công đang được yêu thích và ưa chuộng, bởi mỗi sản phẩm đồ da thủ công đều mang sắc thái và phong cách cũng như tâm hồn riêng của các nghệ nhân tạo nên nó. Để tạo nên được những sản phẩm đồ da chất lượng và được yêu thích, thì đòi hỏi người nghệ nhân không chỉ có kinh nghiệm mà cũng cần phải có kỹ thuật làm đồ da. Vậy kỹ thuật làm đồ da giúp ích được gì cho người nghệ nhân trong quá trình làm nên sản phẩm đồ da, bạn hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết này.

kỹ thuật làm đồ da

Kỹ thuật làm đồ da giúp người làm đồ da tạo ra sản phẩm hoàn mỹ

Các kỹ thuật làm đồ da cơ bản mà bạn nên biết

Trong quá trình làm đồ da thủ công thì có rất nhiều giai đoạn và kỹ thuật để tạo nên một sản phẩm da chất lượng. Để tạo nên sản phẩm đồ da có độ thẩm mỹ và được đẹp hơn thì người nghệ nhân cũng cần nắm bắt được nhiều kỹ thuật phục vụ cho quá trình làm đồ da của mình. Việc nắm được nhiều kỹ thuật thì việc tạo ra sản phẩm đồ da sẽ trở nên đơn giản và người làm đồ da có thể xử lý được nhiều trường hợp trong quá trình thực hiện. Các kỹ thuật đơn giản nhất mà những người yêu thích làm đồ da thủ công cần phải có đó là:

Kỹ thuật cắt

Đây được xem là một kỹ thuật khá là quan trọng để tạo nên một sản phẩm đồ da chất lượng. Với những người mới bắt đầu làm đồ da thì đây được xem là một kỹ thuật không hề đơn giản chút nào, bởi cắt một tấm da đúng kỹ thuật với những vết cắt chuẩn và đẹp, thì nó đòi hỏi người thợ phải có thời gian để học hỏi và trau dồi cho mình nhiều kinh nghiệm.

Người nghệ nhân để có được kỹ thuật cắt như mong muốn, cần phải được rèn luyện thường xuyên thì mới có độ quen tay trong việc cắt những miếng da có độ thẳng và độ vuông góc đúng với yêu cầu và mục đích sử dụng. Trong quá trình cắt sẽ có sự chi phối của các yếu tố như cách cầm dao, vị trí đặt thước hay cắt góc vuông,…nhưng chỉ cần người nghệ nhân luôn giữ lưỡi dao được thẳng và vuông góc với tấm da thì vết cắt của bạn sẽ được như ý và đều đẹp.

kỹ thuật làm đồ da

Nắm được kỹ thuật cắt giúp sản phẩm được đẹp nhất

Quá trình thực hiện kỹ thuật cắt được thành công và hiệu quả cũng cần phải có dao cắt chất lượng. Bạn có thể sử dụng loại dao rọc giấy để sử dụng cho việc cắt những tấm da trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật cắt. Bởi đây được xem là loại dao có giá thành rẻ, lưỡi dao sắc, dễ bẻ và bạn sẽ  không phải tốn nhiều thời gian cho việc phải mài lưỡi dao khi cần thiết.

Kỹ thuật đục

Cũng gần giống với kỹ thuật cắt, kỹ thuật đục cũng rất quan trọng với người thợ làm đồ da thủ công. Kỹ thuật đục yêu cầu người thợ làm đồ da cần phải có kỹ năng và sự cẩn thận. Trong suốt quá trình thực hiện, người thợ cần phải giữ cho đục luôn được thẳng, vuông góc với tấm da và phải thẳng hàng. Làm như vậy sẽ giúp cho đường đục ở phía sau sẽ không bị nghiêng từ đó sẽ giúp cho khi người thợ thực hiện may, đường may sẽ được đẹp hơn, không bị cong và lệch. Từ đó sản phẩm da mà bạn làm ra sẽ được đẹp và có độ thẩm mỹ cao.

kỹ thuật làm đồ da

Đục là một trong những kỹ thuật quan trọng trong quá trình làm đồ da

Trong quá trình đục cũng cần lựa chọn cho mình một loại đục phù hợp, vì đục cũng có nhiều loại. Mỗi loại lại có khoảng cách khác nhau và khi thực hiện bước đục sẽ có nhiều loại size.Vì vậy khi đục phải bố trí sao cho các lỗ đục phải phù hợp không thừa cũng không thiếu, khoảng cách giữa các lỗ đục phải hợp lý để sản phẩm tạo ra sẽ được đẹp nhất và đúng với yêu cầu.

Kỹ thuật xử lý cạnh

Xử lý cạnh là một kỹ thuật làm đồ da không hề đơn giản, bởi nó sẽ tạo nên sự tinh tế và sự khác biệt cho sản phẩm đồ da mà mình làm ra. Quá trình xử lý cạnh cũng có nhiều loại tuy nhiên người thợ làm da thường hay áp dụng các loại xử lý cạnh như:

Kỹ thuật đánh cạnh

Đây là loại kỹ thuật làm đồ da đòi hỏi người thợ làm đồ da phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để có thể thực hiện một cách hoàn chỉnh được quá trình này. Kỹ thuật đánh cạnh cũng đòi hỏi người thợ làm đồ da cũng phải là người có kỹ thuật cao, để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm đồ da handmade.

kỹ thuật làm đồ da

Biết được kỹ thuật làm đồ da sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người làm đồ da

Kỹ thuật sơn cạnh

Kỹ thuật sơn cạnh là một kỹ thuật làm đồ da thường được áp dụng phổ biến cho cả các sản phẩm đồ da được làm bằng phương pháp thủ công hay được tạo ra bằng phương pháp công nghiệp. Với kỹ thuật này sẽ giúp người thợ làm da có được những thao tác nhanh hơn, tạo độ bền cho sản phẩm. Kỹ thuật sơn cạnh không đòi hỏi ở người thợ quá nhiều kỹ thuật mặc dù vậy, nó vẫn tạo nên sự tinh tế cho sản phẩm da mà mình làm ra.

Để cạnh sản phẩm tự nhiên

Với lựa chọn này thì lại đòi hỏi trong quá thực hiện kỹ thuật cắt và kỹ thuật đục người thợ làm đồ da phải làm tốt ở 2 kỹ thuật này thì sản phẩm mới có độ đều , đẹp. Đây được xem là một kỹ thuật giúp người thợ làm da tạo ra một sản phẩm đồ da của mình được đẹp nhất, mà tối ưu thời gian và cách làm nhanh nhất, những sản phẩm vẫn đáp ứng được độ hoàn thiện và đẹp nhất. 

Kỹ thuật may

Đây được xem là một kỹ thuật làm đồ da quan trọng trong suốt quá trình làm ra sản phẩm đồ da. Tuỳ theo từng sở thích của mỗi người mà sẽ lựa chọn cho mình kiểu may phù hợp, người thợ có thể may một kim, may 2 kim, may theo hình zic zắc hay may chéo,…tùy theo sở thích của mình.

kỹ thuật làm đồ da

May đồ da không khó nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật may tốt

Để kỹ thuật này được hoàn chỉnh thì lực kéo của tay người thợ làm da phải ổn định, để tránh siết quá mạnh đường chỉ may sẽ bị biến dạng hoặc tạo sự rời rạc và không chắc chắn. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi người thợ làm đồ da phải biết cách làm thuần thục, để có được cách chốt đường chỉ may chắc chắn và đẹp nhất, từ đó tạo nên độ thẩm mỹ cho sản phẩm.

Kỹ thuật làm bóng da

Để sản phẩm đồ da của mình được đẹp hơn, thì sau khi sản phẩm của mình đã được hoàn thiện một cách hoàn chỉnh, thì lúc này người thợ làm đồ da sẽ tiến hành thêm một bước nữa đó là dùng sơn để làm bóng cho đồ da của mình. Kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng nó đòi hỏi ở người thợ làm đồ da sự cẩn thận và tỉ mỉ để món đồ da được trở lên bền và đẹp hơn. Khi đánh bóng đồ da thì người thợ cũng cần phải nhẹ nhàng và chà sơn đều tay theo chiều kim đồng hồ để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện nhất.

Lợi ích của việc biết được kỹ thuật làm đồ da

kỹ thuật làm đồ da

Thuần thục với các kỹ thuật may đồ da sẽ giúp ích cho bạn

Trong quá trình làm đồ da người thợ làm đồ da biết được kỹ thuật làm đồ da sẽ có rất nhiều lợi ích như:

  • Xử lý được mọi tình huống xảy ra trong quá trình tạo ra sản phẩm da như ý.

  • Tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho quá trình làm nên sản phẩm.

  • Mọi thao tác sẽ trở nên đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

  • Tạo nên sản phẩm đồ da chất lượng và mang tính thẩm mỹ cao.

Bạn nên học kỹ thuật làm đồ da ở đâu?

Làm đồ da thủ công hiện đang được nhiều người yêu thích và ưa chuộng muốn tự tay mình làm ra các sản phẩm đồ da trong thời gian rảnh rỗi. Chính vì điều đó mà đối với những người mới bắt đầu muốn có kỹ thuật để làm đồ da, hay những người đã có tay nghề muốn nâng cao kỹ thuật làm đồ da của mình nên, thì đều quan tâm và tìm hiểu những lớp học liên quan đến kỹ thuật làm đồ da có uy tín và kinh nghiệm. 

kỹ thuật làm đồ da

Những lớp học kỹ thuật làm đồ da sẽ giúp ích cho bạn

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều địa chỉ, nhiều lớp học đào tạo cho những người yêu thích làm đồ da thủ công những kỹ năng và biết được kỹ thuật làm đồ da. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng giúp người làm đồ da lĩnh hội được hết những kỹ thuật làm đồ da để có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra trong quá trình làm đồ da của mình. Được nhiều học viên yêu thích và lựa chọn, thì hiện nay đơn vị Da thuộc Sài Gòn đang là một địa chỉ đáng tin cậy để học viên có thể gửi gắm nguyện vọng học tập của mình. Lựa chọn học các kỹ thuật làm đồ da tại Da thuộc Sài Gòn học viên sẽ có được nhiều lợi ích như:

- Được học tập đầy đủ các kiến thức liên quan đến việc thực hiện kỹ thuật làm đồ da.

- Học viên sẽ được rèn luyện thành thục các kỹ thuật làm đồ da để có thể tự tin làm nên sản phẩm từ tay mình một cách hoàn hảo nhất.

- Các lớp học về kỹ thuật làm đồ da luôn được mở thường xuyên với nhiều thời gian học khác nhau, để học viên có thể thuận lợi cho quá trình theo học.

- Kinh phí cho lớp học về kỹ thuật làm đồ da luôn phù hợp với nhu cầu học tập của các học viên.

- Các lớp về kỹ thuật làm đồ da luôn được đào tạo một cách bài bản từ những kỹ thuật cơ bản nhất đến các kỹ năng nâng cao hơn như kỹ thuật cắt, kỹ thuật đục, kỹ thuật may,...Học viên sẽ có được đầy đủ các kỹ năng, kỹ thuật để có thể hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

- Học viên sẽ được theo học kỹ thuật làm đồ da từ những giảng viên giàu kinh nghiệm và có kỹ thuật tốt nhất.

kỹ thuật làm đồ da

Các kỹ thuật làm đồ da được thực hành một cách thuần thục

Kỹ thuật làm đồ da tuy không khó, nhưng nếu không được học hỏi và thường xuyên thực hành thì những kỹ thuật đó sẽ không được thuần thục và nhuần nhuyễn. Để nâng cao kỹ thuật cho tay nghề làm đồ da của mình được tốt hơn, các bạn có thể đăng ký các lớp học về kỹ thuật làm đồ da tại Da thuộc Sài Gòn để được học tập các kỹ thuật làm đồ da một cách tốt nhất.

 

Lịch khai giảng các khóa học làm đồ da handmade

HỌC PHÍ LỚP CƠ BẢN: 200K

Thời gian: 08 giờ 30 đến 16 giờ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Địa điểm học: 220 Hoàng Hữu Nam, P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, HCM

Điện thoại đăng ký: 0707.20.64.20

Hoặc nhắn tin theo cú pháp:

  • HỌ TÊN _ CƠ BẢN gửi 0707.20.64.20
  • HỌ TÊN _ NÂNG CAO gửi 0707.20.64.20

(*) Xem thêm