Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm đồ da handmade với các kỹ năng cơ bản. Để giúp cho người mới bắt đầu có thể nắm được kiến thức cũng như là thao tác quan trọng. 

 

Bạn muốn học làm đồ da handmade vì sự yêu thích hoặc là muốn theo đuổi lâu dài nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy đối với những người mới học làm đồ da handmade thì cần phải biết những kiến thức gì và có thao tác thực hiện ra sao? Vậy thì trong bài viết này, Da Thuộc Sài Gòn xin hướng dẫn cách làm đồ da handmade với những kỹ năng cơ bản nhất. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn các thao tác và kỹ năng cơ bản để làm đồ da handmade 

Cần chuẩn bị những gì để làm được đồ da handmade? 

Chắc hẳn đối với những người mới bắt đầu học làm da handmade thì đều băn khoăn không biết nên chuẩn bị gì? Đặc biệt là chọn loại da nào và các dụng cụ ra sao? Vậy thì trước khi hướng dẫn cách làm đồ da handmade, dưới đây sẽ là phần chia sẻ về những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi chế tác. 

Dụng cụ làm da

Học làm da handmade không chỉ yêu cầu về tính tỉ mỉ, cẩn thận mà còn đòi hỏi người chế tác phải có đầy đủ dụng cụ. Bởi lẽ, làm đồ da thủ công là một việc tương đối đặc thù, rất cần sự hỗ trợ của những dụng cụ chuyên dùng. 

Các dụng cụ làm đồ da handmade thường bao gồm nhiều dụng cụ nhỏ khác nhau. Cụ thể như là các dụng cụ dùng để cắt da như dao cắt, dao lạng, dao tỉa,... hay những dụng cụ dùng để đục lỗ như đục tròn, đục xiên và đục trám,... Ngoài ra, còn có nhiều dụng cụ khác quan trọng như búa, thước đo, bảng cắt tự liền, compa, keo dính, kim khâu và chỉ may,... 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da bằng bộ dụng cụ đầy đủ nhất

Rõ ràng với nhiều dụng cụ như thế, những người mới bắt đầu học làm da handmade sẽ gặp khó khăn trong việc chọn lựa. Không biết đâu sẽ là dụng cụ cần thiết cho quá trình chế tác sản phẩm của mình. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể chọn mua dụng cụ làm đồ da handmade trọn bộ. Bởi vì trọn bộ sẽ bao gồm đầy đủ các dụng cụ cần thiết và cơ bản nhất cho những ai mới bắt đầu học. 

Bạn có thể tìm mua trọn bộ dụng cụ làm da handmade cơ bản tại Da Thuộc Sài Gòn. Các dụng cụ đều được cam kết về chất lượng cũng như là có mức giá thành tối ưu.

Nguyên liệu da 

Da là một trong những nguyên liệu cần thiết trong quá trình chế tác sản phẩm thủ công. Bạn nên ưu tiên chọn những loại da có chất lượng tốt đặc biệt là phải phù hợp với ý tưởng thiết kế ban đầu. Bạn có thể liên hệ Da Thuộc Sài Gòn để được tư vấn loại da phù hợp với nhu cầu cũng như là phong cách thiết kế. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Lựa chọn loại da phù hợp với ý tưởng thiết kế ban đầu 

Hướng dẫn cách làm đồ da với các kỹ thuật cơ bản mà bạn cần biết 

Để có thể làm được một món đồ da handmade chất lượng và có tính thẩm mỹ cũng như là độ hoàn thiện cao. Bất cứ người chế tác nào cũng cần phải nắm chắc những kỹ thuật cơ bản nhất. Vậy thì phần dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm đồ da cho người mới bắt đầu với các kỹ thuật cắt da, đục da, may da và cuối cùng là xử lý cạnh sản phẩm. 

Kỹ thuật cắt 

Cắt da là một trong những kỹ thuật cơ bản cực kỳ quan trọng, kỹ thuật này tưởng chừng là dễ. Tuy nhiên lại rất khó đối với những người mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này. Để cắt một miếng da thì tương đối đơn giản nhưng để cắt được đúng kỹ thuật và đạt được tính thẩm mỹ cao thì cực kỳ khó. Do đó mà người mới học cần phải được hướng dẫn cách làm đồ da handmade tỉ mỉ từng bước. Đặc biệt là trau dồi kỹ thuật cắt da, đòi hỏi phải mất một khoảng thời gian luyện tập, thông thường là khoảng 3 tháng. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da handmade với kỹ thuật cắt da cơ bản 

Kỹ thuật cắt đòi hỏi người làm phải quen tay thì vết cắt mới thẳng và đẹp. Trong kỹ thuật này sẽ bao gồm nhiều kỹ thuật khác như là kỹ thuật đặt thước, kỹ thuật cầm dao, kỹ thuật bo góc và cắt góc vuông,... Lưu ý là trong quá trình cắt nên giữ thẳng lưỡi dao một góc 90 độ với mặt da. Dùng lực vừa phải và cắt dứt khoát để viền da đẹp hơn.

Để cắt da, thông thường người ta sẽ sử dụng các loại da cắt da chuyên dụng. Trong đó, dao rọc giấy là một trong những loại dao được ưa chuộng nhất. Bởi vì loại dao này có độ bén cao, dễ dàng thay lưỡi dao mới mà không cần mài. 

Kỹ thuật đục

Kỹ thuật đục là một kỹ thuật tương đối khó với người mới học làm đồ da. Quá trình đục da đòi hỏi rất cao về độ chính xác, vì chỉ cần lệch một chút là đã ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. Điều quan trọng trong kỹ thuật này là cần giữ cây đục thẳng, vuông góc với mặt da. Ngoài ra, trong quá trình đục cũng cần phải thẳng hàng vì nếu lệch sẽ ảnh hưởng tới mũi khâu. 

Bên cạnh đó, trong khi đục bạn cũng nên bố trí lỗ đục sao cho phù hợp, tránh tình trạng đục lỗ dư lỗ thiếu. Theo hướng dẫn cách làm đồ da cơ bản thì bạn nên tạo khoảng cách bước đục là 4mm. Tuy nhiên những bước đục cuối thì nên để khoảng cách là 5mm hoặc là 3mm. Lý do là bởi vì da có độ co giãn nhất định, trong quá trình đục thì sẽ xảy ra tình trạng kéo ra dễ dẫn đến dư hoặc thiếu. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da bằng kỹ thuật đục da bài bản và dứt khoát

Hiện nay có rất nhiều loại đục khác nhau, phổ biến nhất vẫn là phải kể đến đục tròn, đục xiên và đục trám. Các bước đục thì có nhiều kích cỡ đa dạng như là 2.7mm, 3mm hay là 4mm,... Đối với những bạn mới bắt đầu học làm đồ da handmade thì vẫn nên ưu tiên chọn đục tròn. Vì loại đục này là dụng cụ để đục nhất và cũng tạo ra được đường khâu khá đẹp. Khi tay nghề của bạn đã tốt hơn thì lúc đó hẵng chọn đục xiên hoặc là đục trám. 

Kỹ thuật may

Khi bạn được hướng dẫn cách làm đồ da handmade thì kỹ năng may cũng là một kỹ năng quan trọng. Bạn cần phải luyện tập khá nhiều để có thể khâu thành thạo và chắp nối tốt các mảnh da. Kỹ thuật may cũng có rất nhiều loại khác nhau như là may một kim, hai kim, may xéo một mặt, hai mặt hay là may ziczac. Tùy theo phong cách thiết kế và sở thích mỗi người mà bạn có thể chọn kiểu may phù hợp nhất. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da với kỹ thuật may nhiều kiểu đa dạng 

Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật may mà bạn cần phải chú ý đó là đảm bảo lực kéo sao cho ổn định. Tránh trường hợp kéo quá mạnh tay có thể gây biến dạng đường may hoặc là siết quá nhẹ sẽ khiến chỉ may bị lỏng, rời rạc. 

Cuối đường may, người chế tác cần phải biết cách chốt chỉ để đảm bảo đường may chắc chắn, đảm bảo thẩm mỹ cao và không bị bung đường khâu. Hiện nay, trong ngành da handmade, thông thường sẽ sử dụng loại kim khâu đầu tù. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại chỉ khâu có màu sắc và kích thước khác nhau. 

Kỹ thuật xử lý cạnh

Xử lý cạnh là một kỹ thuật ít quan trọng hơn ba kỹ năng trên, tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ. Tùy vào từng kiểu sản phẩm mà người chế tác sẽ phải chọn cách xử lý cạnh sao cho phù hợp. Kỹ thuật xử lý cạnh hay đường dùng nhiều nhất đó chính là kỹ thuật đánh cạnh, sơn cạnh và để cạnh mộc tự nhiên. 

Đầu tiên, với kỹ thuật đánh cạnh thì đòi hỏi người làm phải tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức. Việc đánh cạnh có thể khiến sản phẩm trở nên bắt mắt và độc đáo hơn. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da handmade với kỹ thuật xử lý cạnh da 

Kỹ thuật sơn cạnh thường có thao tác khá nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách xử lý này đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn và bạn cần phải có tay nghề vững chắc thì mới tạo được sự tinh tế cho sản phẩm. 

Đối với việc để cạnh mộc tự nhiên thì ngay từ đầu bạn cần phải rất chú trọng vào kỹ thuật cắt da và cả quá trình đục. Đảm bảo cả hai kỹ thuật trên đều cần phải tốt thì mới tạo ra được cạnh sản phẩm đẹp và tối ưu nhất. 

Hướng dẫn cách làm đồ da handmade với những lưu ý quan trọng

Bên cạnh hướng dẫn cách làm đồ da handmade với những kỹ thuật nêu trên. Bạn còn nên lưu ý một vài vấn đề dưới đây để đảm bảo được quá trình học trở nên suôn sẻ. 

  • Trong quá trình cắt da đòi hỏi rất cao sự chính xác, do đó nên đo đạc thật kỹ càng và dùng dao dứt khoát. 

  • Trong trường hợp bạn muốn làm sản phẩm ví da kẹp, ví thường sẽ có rất nhiều lớp da. Điều này dẫn đến ví dày và dễ bị cộm, bạn nên chọn những loại da nguyên miếng mỏng và có độ mềm nhất định. 

  • Nên xác định phần nào sẽ khâu trước và phần nào khâu sau, bạn hoàn toàn có thể thực hành trên giấy trước khi làm trên da. 

hướng dẫn cách làm đồ da

Hướng dẫn cách làm đồ da handmade với những lưu ý hết sức cơ bản 

Tìm chọn khóa học hướng dẫn cách làm đồ da handmade 

Bạn muốn học làm đồ da handmade nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn băn khoăn liệu nên chọn khóa học hướng dẫn cách làm đồ da handmade của địa chỉ nào? Vậy thì hãy tham khảo khóa học tại Da Thuộc Sài Gòn, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn nâng tầm kỹ năng. 

Da Thuộc Sài Gòn hiện đang cung cấp các khóa học làm đồ da thủ công từ cơ bản cho đến nâng cao. Lớp học được đảm nhiệm bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm. Các buổi học được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần với khung thời gian linh động. Phù hợp để bạn có thể chọn lựa và dễ dàng sắp xếp thời gian cho dù có rất bận rộn. Mọi thông tin chi tiết về các khóa học hướng dẫn cách làm đồ da handmade. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Da Thuộc Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn tận. 

 

Lịch khai giảng các khóa học làm đồ da handmade

HỌC PHÍ LỚP CƠ BẢN: 200K

Thời gian: 08 giờ 30 đến 16 giờ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Địa điểm học: 220 Hoàng Hữu Nam, P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, HCM

Điện thoại đăng ký: 0707.20.64.20

Hoặc nhắn tin theo cú pháp:

  • HỌ TÊN _ CƠ BẢN gửi 0707.20.64.20
  • HỌ TÊN _ NÂNG CAO gửi 0707.20.64.20

(*) Xem thêm